Thành phố Cà phê – dự án ưu tiên sức khoẻ nhờ ‘kiến trúc chữa lành’

Chủ đầu tư Tập đoàn Trung Nguyên Legend lấy cảm hứng từ xu hướng kiến trúc chữa lành và kỳ vọng dự án sẽ trở thành đô thị bảo vệ sức khỏe cho cư dân.

Thành phố Cà phê được biết đến như điểm đến du lịch hút khách tham quan trong nước và quốc tế nhờ những tiện ích có kiến trúc độc bản như Bảo tàng Thế giới Cà phê, vườn Zen, khu luyện tập cưỡi ngựa Ả Rập – Golf 3D, tổ hợp thể thao Gym – Yoga – Bắn cung… Bên cạnh đó, việc áp dụng triết lý “kiến trúc chữa lành” đưa thiên nhiên vào mọi không gian sống cũng là một điểm nhấn đặc biệt của dự án.

Vườn Zen là nơi thư giãn yêu thích của nhiều cư dân Thành phố Cà phê

Vườn Zen là nơi thư giãn yêu thích của nhiều cư dân Thành phố Cà phê. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Theo thông tin từ chủ đầu tư, mật độ xây dựng tại mỗi khu tiện ích của Thành phố Cà phê chỉ từ 10-25%. Mỗi khu tiện ích được ví như một công viên sinh thái riêng, giúp cư dân hòa cùng thiên nhiên ở mọi góc độ và có nhiều lựa chọn để rèn luyện, bảo vệ sức khỏe.

Được xây dựng dựa trên trường phái “kiến trúc chữa lành”, các loại vật liệu ở Thành phố Cà phê được lựa chọn kỹ lưỡng. Hầu hết các công trình, tiện ích đều xây từ các loại vật liệu tự nhiên như gỗ, gạch không nung…, đặc biệt là đá bazan bản địa. Hình thành từ nham thạch núi lửa hàng triệu năm, đá bazan có đặc tính cách âm, không thấm nước, không chịu tác động của bất kỳ điều kiện thời tiết nào, có thể làm ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Đá, gỗ, gạch không nung... là vật liệu xây dựng các tiện ích tại Thành phố Cà phê

Đá, gỗ, gạch không nung… là vật liệu xây dựng các tiện ích tại Thành phố Cà phê. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Theo các chuyên gia, quy hoạch hạ tầng và các công trình kiến trúc khi nương theo địa hình tự nhiên có thể giảm tác động tiêu cực tới môi trường, bảo vệ và tôn tạo thiên nhiên.

Việc đưa thiên nhiên trở về vẻ đẹp nguyên sơ, xa xưa vốn có không chỉ để bảo vệ sức khỏe con người mà có thể giúp chữa lành. Khi con người và thiên nhiên được tôn trọng như nhau, một lối sống lành mạnh, chan hòa yêu thương sẽ tự nhiên được hình thành.

“Các công trình kiến trúc, hạ tầng xây dựng tại Thành phố Cà phê có đầy các yếu tố để giúp cư dân tạo lập lối sống lành mạnh, phát triển toàn diện cả về thân – tâm – trí”, đại diện dự án chia sẻ.

Góc xanh sinh thái trên một cung được nội khu thuộc Thành phố Cà phê

Góc xanh sinh thái trên một cung được nội khu thuộc Thành phố Cà phê. Ảnh: Trung Nguyên Legend

Ngoài các hoạt động độc đáo, thú vị như bắn cung, cưỡi ngựa, yoga, thiền, golf… là tiện ích đặc quyền dành cho cư dân, những cung đường nội khu Thành phố Cà phê cũng là nơi lý tưởng để luyện tập, chạy bộ.

Anh Quang Vinh – cư dân Thành phố Cà phê cho biết: rất thích các cung đường địa hình đồi dốc tự nhiên và thường xuyên tham gia giải chạy trực tuyến. Các tuyến đường, cảnh quang tiện ích có nhiều loại cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi như đa, đề… quen thuộc trong văn hóa người Việt, giúp mang lại cảm giác tĩnh tại, thư thái và năng lượng tích cực cho tâm hồn.

“Môi trường sống, thiên nhiên trong lành là món quà quý giá cho sức khỏe, điều rất cần thiết ở các đô thị lớn hiện nay”, anh Quang Vinh nhận xét.

Còn khách hàng Huy Tâm và gia đình ấn tượng về sự tỉ mỉ trong thiết kế nên đã quyết định mua nhà tại dự án. Bên cạnh đó vỉa hè tại đây sử dụng gạch chạy rãnh giúp cha của anh di chuyển gậy baton an toàn, dễ dàng, thích hợp với kích cỡ của xe lăn thông thường dành cho người khuyết tật.

[Caption]Vỉa hè Thành phố Cà phê sử dụng gạch chạy rãnh an toàn cho người già, trẻ em, người khuyết tật

Vỉa hè Thành phố Cà phê sử dụng gạch chạy rãnh an toàn cho người già, trẻ em, người khuyết tật. Ảnh: Trung Nguyên Legend

“Nơi đây còn có các loại cây trồng đa dạng như sao, ngọc lan, tre, trúc… mang nhiều dược tính chữa lành, tạo thành nhiều phân tầng khác nhau, với màu sắc đặc trưng mỗi mùa. Nếu chủ đầu tư không tâm huyết thì sẽ không thể chú ý tới những điều nhỏ như vậy”, anh Huy Tâm chia sẻ.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, tới tháng 9, hàng chục căn nhà đầu tiên tại dự án đã cất nóc và bắt đầu hoàn thiện thô. Dự kiến đầu năm 2022, Thành phố Cà phê có thể đón những chủ nhân đầu tiên sở hữu ngôi nhà tại một trong những đô thị tiên phong đưa kiến trúc “chữa lành” tại Việt Nam.

Khách du lịch cũng có thể trải nghiệm không gian “chữa lành” tại dự án với khoảng 4 giờ đồng hồ di chuyển bằng đường bộ từ các thành phố Nha Trang, Pleiku, Đà Lạt…; 35 phút di chuyển bằng đường hàng không từ TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Trích: Tác giả Mây Phạm trên web https://vnexpress.net/

Author
Hoàng Yến Đặng Thị