THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN, CHUYỂN NHƯỢNG BĐS DỰ ÁN

A. GIẤY TỜ BÊN BÁN CẦN CUNG CẤP
1. Hợp đồng mua bán ký giữa chủ đầu tư và người bán, giấy phiếu báo có đã đóng, thỏa thuận đặt cọc.
2. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (Cả vợ và chồng)
3. Sổ hộ khẩu bên bán (Cả vợ và chồng)
4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn hoặc Giấy khai sinh của các con chung)
**Trong trường hợp bên bán gồm một người cần có các giấy tờ sau:
1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu từ trước tới nay sống độc thân)
2. Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu đã ly hôn)
3. Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản)
4. Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng, cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thỏa thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia, bản án phân chia tài sản)
5. Hợp đồng ủy quyền bán (Nếu có): Trong trường hợp có người bán không về ký đúng ngày được thì làm hợp đồng ủy quyền cho người nhà trước
B. GIẤY TỜ BÊN MUA CẦN CUNG CẤP (NHÂN VIÊN KINH DOANH)
1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua (Cá nhân hoặc cả hai vợ chồng đều được)
2. Sổ hộ khẩu bên mua (Cá nhân hoặc cả hai vợ chồng đều được)
3. Hợp đồng ủy quyền mua (Nếu có)
VPCC sẽ trực tiếp hướng dẫn giấy tờ, trình tự thủ tục trong các trường hợp sau:
– Có yếu tố nước ngoài
– Có liên quan đến thừa kế
– Bên bán bên mua là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế
C. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG CHỨNG (PHÒNG CÔNG CHỨNG LO)
 Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà (có thù lao)
 Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo luật định.
 Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch, phiếu yêu cầu công chứng + Tờ khai (Trong thời gian khoảng 30 -45 phút). Hợp đồng giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại và chuyển cho các bên đọc lại. Nhờ phòng công chứng làm thêm tờ đơn đề nghị chuyển nhượng và đơn nhận chuyển nhượng để bên bán và mua ký, mỗi bản 02 tờ để nộp lại chủ đầu tư và hợp đồng chuyển nhượng nhờ phòng công chứng cho ký 8 bản (1 bản công chứng giữ lại, 1 bản nộp thuế, 5 bản nộp chủ đầu tư, 1 bản cho khách mua giữ)
 Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/ điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó sẽ chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.
 Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ
D. GIÁ SANG NHƯỢNG VÀ THUẾ SANG TÊN
Giá sang nhượng hợp đồng mua bán: Giá được tính trên số tiền mà người mua đã thanh toán cho chủ đầu tư, cộng toàn bộ số tiền trên phiếu báo có.
Cách tính thuế: 2% nhân với tổng số tiền người mua đã đóng cho chủ đầu tư
VD: Giá trị hợp đồng căn nhà là 6.500.000.000 ,VNĐ( Sáu tỷ năm trăm triệu đồng) khách đã thanh toán 35% giá trị hợp đồng là 35% x 6.500.000.000 VNĐ = 2.275.000.000 VNĐ ( Hai tỷ hai trăm bảy mươi lăm triệu đồng)
Giá trị hợp đồng sang nhượng sẽ là: 2.275.000.000 VNĐ ( Hai tỷ hai trăm bảy mươi lăm triệu đồng)
Thuế thu nhập cá nhân phải đóng = 2% x 2.275.000.000 VNĐ = 45.500.000 VNĐ( Bốn mươi lăm triệu năm trăm nghìn đồng)
Thuế sang tên bằng: 45.500.000 VNĐ( Bốn mươi lăm triệu năm trăm nghìn đồng)
 Lưu ý: Nhớ để ý số tiền trên hợp đồng chuyển nhượng phải bằng với tổng số phiếu báo có + tiền đặt cọc (là số tiền thực đã nộp không dựa trên số tiền trên hợp đồng)
E. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NỘP THUẾ
 Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị nộp chi cục thuế (địa chỉ: 90 Ngô Thì Nhậm) bao gồm: hợp đồng photo giữa chủ đầu tư và người bán, bản công chứng hợp đồng chuyển nhượng của văn phòng công chứng, tờ khai thuế thu nhập cá nhân (ghi tay phía trên một góc của tờ giấy tờ khai số điện thoại và tên người nộp hồ sơ để bên thuế có thể liên hệ). Hồ sơ nộp tại phòng một cửa tầng 3 (hoặc tầng 4 phòng tính thuế do chị làm ở vp tầng 3 hướng dẫn)
 Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện ngay tại đó hoặc sẽ nhận hồ sơ rồi gọi điện báo bổ sung sau.
 Bước 3: Đến ngày hẹn hoặc bên chi cục thuế sẽ gọi điện thông báo có kết quả tính thuế để anh/chị lên lấy kết quả về.
F. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NỘP CHỦ ĐẦU TƯ
 Bước 1: Hồ sơ cần chuẩn bị nộp văn phòng chủ đầu tư gồm:
05 Văn bản chuyển nhượng Hợp đồng Mua bán (bản gốc)
01 thông báo nộp thuế TNCN (bản sao y)
01 Giấy nộp thuế (bản sao y)
01 Hộ khẩu + 01 Chứng minh thư (bản sao y)
02 Đơn đề nghị chuyển nhượng
02 Đơn nhận chuyển nhượng
 Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện theo luật định.
 Bước 3: Khi đã nhận hồ sơ thì bên VP chủ đầu tư sẽ đưa giấy hẹn trả kết quả và trả kết quả theo địa chỉ ghi trên phiếu nhận chuyển nhượng của khách mua hoặc có thể nhận tại văn phòng chủ đầu tư nếu khách hàng yêu cầu tự lên lấy.
BĐS là mang tính chất địa phương rất cao nên có thể có sự khác biệt đối với các địa phương khác nhau. Tài liệu mang tính chất tham khảo
Dương Thị Lan – GĐ SALA REALTY
Đ/C: 47 Cao Xuân Huy, P Tân Lợi , TP Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Author
Hoàng Yến Đặng Thị