THỦ TỤC CÔNG CHỨNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN, CHUYỂN NHƯỢNG ỦY QUYỀN KHI KHÁCH MUA KHÔNG KÝ TRỰC TIẾP ĐƯỢC HỢP ĐỒNG

Giao dịch sang tên thời Covid mình đã chứng kiến rất nhiều anh chị em mua BĐS đã đặt cọc hẹn ngày công chứng nhưng vì dịch lại ở xa không thể đến gặp người bán công chứng sang tên trực tiếp được
Giải pháp sang tên công chứng khi vắng mặt bằng cách ủy quyền cho bên thứ ba ( người thân, bạn bè hoặc công ty dịch vụ) ký thay hợp đồng chuyển nhượng , chia sẻ cho mọi người thủ tục chi tiết
THỦ TỤC CÔNG CHỨNG
HỢP ĐỒNG MUA BÁN, CHUYỂN NHƯỢNG ỦY QUYỀN KHI KHÁCH MUA KHÔNG KÝ TRỰC TIẾP ĐƯỢC HỢP ĐỒNG
A. GIẤY TỜ BÊN BÁN CẦN CUNG CẤP (NHÂN VIÊN KINH DOANH)
1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất
2. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên bán (Cả vợ và chồng)
3. Sổ hộ khẩu bên bán (Cả vợ và chồng)
4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn hoặc Giấy khai sinh của các con chung)
**Trong trường hợp bên bán gồm một người cần có các giấy tờ sau:
1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu từ trước tới nay sống độc thân)
2. Bản án ly hôn + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu đã ly hôn)
3. Giấy chứng tử của vợ hoặc chồng + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu vợ hoặc chồng đã chết trước khi có tài sản)
4. Giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng, cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thỏa thuận hay bản án phân chia tài sản (Hợp đồng tặng cho, văn bản khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia, bản án phân chia tài sản)
5. Hợp đồng ủy quyền bán (Nếu có): Trong trường hợp có người bán không về ký đúng ngày được thì làm hợp đồng ủy quyền cho người nhà trước
B. GIẤY TỜ BÊN MUA CẦN CUNG CẤP (NHÂN VIÊN KINH DOANH) KHI BÊN MUA KHÔNG TỚI KÝ TRỰC TIẾP ĐƯỢC
1. Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của bên mua (Cả vợ và chồng nếu bên mua là hai vợ chồng)
2. Sổ hộ khẩu bên mua (Cả vợ và chồng)
3. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (Đăng ký kết hôn)
(Trong trường người mua gồm một người thì hồ sơ cần giấy tờ chứng minh xác nhận độc thân theo các trường hợp như trên)
4. Hợp đồng ủy quyền mua
 Tất cả hồ sơ đều được sao y, công chứng và gửi chuyển phát nhanh về cho người đại diện ký thay được toàn quyền làm hồ sơ.
C. GIẤY TỜ NGƯỜI ĐẠI DIỆN KÝ THAY BÊN MUA
1. Hồ sơ bên người mua gửi tới.
2. Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân người đại diện ký thay.
VPCC sẽ trực tiếp hướng dẫn giấy tờ, trình tự thủ tục trong các trường hợp sau:
– Đất thuộc hộ gia đình
– Đất không thuộc dạng đất ở có thời gian sử dụng lâu dài
– Có người dưới 18 tuổi
– Có yếu tố nước ngoài
– Có liên quan đến thừa kế
– Bên bán bên mua là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế
D. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG CHỨNG (PHÒNG CÔNG CHỨNG LO)
 Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp tại phòng tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email hoặc có thể yêu cầu nhận hồ sơ, tư vấn tại nhà (có thù lao)
 Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng, nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo luật định.
 Bước 3: Ngay sau khi đã nhận đủ hồ sơ, bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch (trên hợp đồng sẽ có thông tin bên bán – bên mua và người được ủy quyền ký thay sẽ thay mặt bên mua ký giấy tờ nhưng lúc ra tên trên giấy QSDĐ sẽ là người ủy quyền), phiếu yêu cầu công chứng + Tờ khai (Trong thời gian khoảng 30 -45 phút). Hợp đồng giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang bộ phận thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại và chuyển cho các bên đọc lại.
 Bước 4: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có yêu cầu chỉnh sửa gì sẽ ký/ điểm chỉ vào từng trang của hợp đồng (theo hướng dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó sẽ chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.
 Bước 5: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ
E. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NỘP THUẾ
 Bước 1: Khi hồ sơ đã được công chứng xong thì bên phòng công chứng sẽ sắp xếp thứ tự hồ sơ cho anh/chị có thể đi nộp tại bộ phận một cửa của Sở Tài Nguyên Và Môi Trường Tỉnh Đắk Lắk.
 Bước 2: Phòng tài nguyên địa chỉ 27 Trường Trinh, quầy nhận hồ sơ là 5-6 bộ phận chuyển quyền. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận hồ sơ và kiểm tra, nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung nộp lại trong buổi hoặc lần sau. Còn nếu hồ sơ hoàn thiện sẽ có phiếu hẹn đem về để anh/chị theo dõi và nhận hồ sơ tiếp theo.
 Bước 3: Trên phiếu hẹn sẽ ghi ngày hẹn có thông báo thuế, khi đó anh/chị sẽ lên lại Sở Tài Nguyên để lấy thông báo thuế (hoặc trước đó anh/chị đăng ký bưu điện nhận thông báo thuế tại nhà thì khi có thông báo thuế họ sẽ gửi về nhà cho anh/chị.)
 Bước 4: Khi nhận được thông báo thuế thì anh/chị sẽ đi ngân hàng/kho bạc nhà nước để nộp tiền và quay lại Sở Tài Nguyên để được đóng dấu xác nhận đã nộp tiền trên phiếu hẹn và xem ngày hẹn có kết quả để lấy giấy QSDĐ.
 Bước 5: Đến ngày hẹn có kết quả giấy QSDĐ, khi đó anh/chị sẽ lên lại Sở Tài Nguyên để lấy kết quả (hoặc trước đó anh/chị đăng ký bưu điện nhận kết quả giấy QSDĐ tại nhà thì khi có kết quả giấy QSDĐ họ sẽ gửi về nhà cho anh/chị.)
Lưu ý: Người đi làm hồ sơ sẽ là một trong hai bên (bên bán hoặc bên mua do hai bên thỏa thuận trước đó), ngoài ra người thứ ba được đi làm hồ sơ khi có giấy ủy quyền của một trong hai bên trên.
Dương Thị Lan – GĐ SALA REALTY
Author
Hoàng Yến Đặng Thị